Top 10 hiện tượng những đám mây kỳ lạ nhất trên trái đất

0
243

Top 10 hiện tượng những đám mây kỳ lạ nhất trên trái đất. Hãy xem bài viết bên dưới để cùng khám phá, hoặc video để xem đầy đủ hơn.

10. Mây vảy rồng (Mammatus)

Mây vảy rồng được tạo ra bởi nhiều bọng mây nhỏ tụ lại, tạo thành một mảng mây rộng lớn, lơ lửng, dày đặc trên bầu trời. Chúng thường xuất hiện khi có giông bão lớn kèm theo sấm sét trong những tháng thời tiết ấm nóng

9. Mây thấu kính (Lenticular Clouds)

Thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao, nhất là khi có một dòng không khí khô hoặc ẩm ổn định bay ngang qua ngọn núi. Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến mức bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây nhiều tầng, nhìn xa như đĩa bay

8. Mây gợn sóng (Undulatus Asperatus)

Các chuyên gia cho rằng, bề mặt dưới lộn xộn của những đám mây này có thể do có gió mạnh khuấy động các lớp khí nóng và lạnh ổn định khiến cho mây có những đoạn gấp khúc, hình thành các đám mây gợn sóng một cách hỗn loạn, bất thường.

7. Mây hình nấm (Mushroom)

Có hình dạng những cây nấm, rất giống với đám mây của những vụ nổ hạt nhân hoặc hình ảnh núi lửa đang phun trào. Nó là kết quả sự hình thành bất ngờ của một khối lượng lớn khí có mật độ thấp nóng gần mặt đất tạo ra sự bất ổn định Rayleigh-Taylor.

6. Mây dạ quang (Noctilucent)

Là mây phát sáng vào lúc mặt trời đã lặn, thưởng xảy ra ở vùng cực, hình thành ở phần trên của khí quyển Trái Đất. Chúng phản chiếu ánh sáng mặt trời từ phía bên kia của trái đất lúc ban ngày và phản chiếu lại vào phần ban đêm của trái đất, tạo nên một cảnh tượng rực rỡ.

5. Mây hình sứa (Altocumulus)

Hình dạng giống con sứa, hình thành ở độ cao khoảng 5km khi các cao điểm của không khí ẩm bị mắc kẹt giữa các lớp không khí khô. Phần trên cùng của đám mây bốc hơi lên tạo thành hình dạng con sứa.

4. Mây hình chiếc kệ nhiều tầng (Shelf Clouds)

Là một dạng mây hình thành ở độ cao thấp, có hình vòng cung nằm ngang. Nó cũng thường kết hợp với một cơn bão sắp hình thành, hoặc một luồng không khí lạnh. Nó gắn kết với một đám mây lớn ở trên.

3. Mây cuộn hình ống (Roll and Morning Glory)

Mây cuộn (Roll) là loại mây được hình thành ở độ cao thấp, có hình ống cuộn và thường kết hợp với một cơn bão sắp hình thành, hoặc là một luồng không khí lạnh. Morning Glory là sự hình thành của 2 hay nhiều hiện tượng mây cuộn cùng một lúc.

2. Mây Cirrus Kelvin-Helmholtz

Một dạng mây có hình thù thanh mảnh, gợn sóng, khi hình thành có xảy ra hiện tượng vật lý Kelvin-Helmholtz nên được đặt tên như vậy. Chúng thường tan ngay sau khi hình thành khoảng từ 1 đến 2 phút, vì thế nên hiếm khi có thể quan sát được.

1. Mây xà cừ (Nacreous)

Thường xuất hiện lúc bình minh hoặc hoàng hôn ở những nơi gần 2 cực của trái đất vào mùa đông. Chúng hình thành ở độ cao 15-25 km sâu trong tầng bình lưu và phản xạ ánh sáng mặt trời nào nên những dải sáng rực rỡ